Quy định lắp thiết bị giám sát hành trình cho xe kinh doanh vận tải  là quy định bắt buộc các đơn vị vận tải phải thực hiện từ nhiều năm nay. Vậy quy định này cụ thể như thế nào? Năm 2019 quy định lắp thiết bị giám sát hành trình cho xe có gì khác? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết!

QUY ĐỊNH LẮP THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH XE

Quy định về việc lắp thiết bị giám sát hành trình được ban hành trong nghị định 86/2014 của Chính Phủ và các quy định khác như Thông tư 73/2014/TT-BGTVT. Cụ thể như sau:

Quy định lắp thiết bị giám sát hành trình là quy định bắt buộc

Quy định lắp thiết bị giám sát hành trình là quy định bắt buộc

Đối tượng phải thực hiện quy định

Nghị định số 86/2014 ngày 10/9/2014 của Chính Phủ ban hành những quy định về việc cung cấp, lắp đặt, sử dụng thiết bị giám sát hành trình cho xe. Như vậy đối tượng thực hiện quy định lắp thiết bị giám sát hành trình bao gồm:

  • Nhà sản xuất, nhà cung cấp thiết bị giám sát hành trình:

Nhà sản xuất, nhà cung cấp chỉ được phép cung cấp ra thị trường những sản phẩm giám sát hành trình đáp ứng Quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT của Thông tư 73/2014/TT-BGTVT. Những sản phẩm này phải đáp ứng đầy đủ các chức năng theo yêu cầu của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị giám sát hành trình và đảm bảo hoạt động ổn định, chính xác, cập nhật dữ liệu liên tục.

  • Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải:

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa hay hành khách đều bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tất cả các xe kinh doanh vận tải của doanh nghiệp. Phải đảm bảo thiết bị được lắp đặt phù hợp Quy chuẩn 31 của Bộ GTVT, thiết bị hoạt động ổn định và truyền dữ liệu liên tục lên website của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Các hình thức xử phạt nếu vi phạm quy định

Nếu nhà sản xuất, nhà cung cấp thiết bị giám sát hành trình hoặc các doanh nghiệp vận tải không chấp hành đúng theo quy định trên của nghị định 86 thì sẽ bị xử phạt như sau:

  • Tịch thu giấy chứng nhận hợp chuẩn hoặc cấm sản xuất, phân phối thiết bị giám sát hành trình đối với các nhà sản xuất, nhà cung cấp các sản phẩm giám sát hành trình hoạt động không ổn định, không cập nhật dữ liệu thường xuyên, định vị không chính xác hoặc có các hành vi gian lận trong quá trình sản xuất, cung cấp thiết bị GSHT
  • Phạt hành chính từ 1 đến 2 triệu đồng và nhắc nhở đối với xe không lắp thiết bị giám sát hành trình hoặc có lắp thiết bị nhưng không hoạt động liên tục, không truyền dữ liệu về website Tổng cục đường bộ.
  • Phạt hành chính đến 7 triệu đồng hoặc cảnh cáo, giữ giấy phép lái xe hoặc tịch thu phù hiệu đối với những doanh nghiệp có xe lắp thiết bị GSHT chống đối, vi phạm nhắc nhở nhiều lần.

Lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định

Lắp thiết bị giám sát hành trình theo quy định

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA QUY ĐỊNH LẮP THIẾT BỊ GSHT MỚI

So với các nghị định số 91 năm 2009 và nghị định 93 năm 2012, Nghị định 86 năm 2014 kèm với thông tư 73 và các văn bản pháp luật có liên quan có 2 điểm đổi khác chủ yếu là:

Yêu cầu thiết bị giám sát hành trình có thêm chức năng nhận diện lái xe

Thiết bị giám sát hành trình theo Quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT bắt buộc phải có chức năng nhận dạng lái xe. Tức là thiết bị phải ghi nhận được sự thay đổi lái xe, thông tin lái xe. Như vậy đối với tất cả các xe đã lắp thiết bị GSHT theo quy chuẩn cũ cần khẩn trương liên hệ với nhà cung cấp để nâng cấp thiết bị hoặc thay thế thiết bị đạt quy chuẩn mới.

Thời hạn thực hiện quy định lắp thiết bị giám sát hành trình

Quy định lắp thiết bị giám sát hành trình theo đúng lộ trình như sau:

  • Trước 1/7/2015 đối với xe đầu kéo kéo rơ moóc, xe taxi, xe sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải
  • Trước 1/1/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa trọng tải trên 10 tấn
  • Trước 1/7/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa trọng tải từ 7 đến dưới 10 tấn
  • Trước 1/1/2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa trọng tải từ 3,5 đến dưới 7 tấn
  • Trước 1/7/2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa trọng tải dưới 3,5 tấn

Năm 2019 quy định lắp thiết bị giám sát hành trình cho xe chưa có gì thay đổi có nghĩa là vẫn áp dụng theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP, Thông tư 73/2014/TT-BGTVT và Quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT. Những thông tin chính cần nắm E2C đã tóm tắt trong các nội dung của bài viết. Hãy theo dõi những tin tức mới nhất của chúng tôi để cập nhật các quy định, nghị định mới nhất về thiết bị giám sát hành trình.

Cần tư vấn nâng cấp thiết bị giám sát hành trình hoặc lắp mới thiết bị để đảm bảo quy định, quý doanh nghiệp vận tải vui lòng liên hệ số điện thoại 0243 9906 025. E2C sẵn sàng cung cấp, hỗ trợ mọi giải pháp, thắc mắc về lắp thiết bị giám sát trình theo quy định.